Gà Đông Tảo là thực phẩm ngon, bổ, đắt giá.
Hình dáng kỳ lạ, mùi vị thơm ngon, gà Đông Tảo luôn luôn nằm
trong danh sách những món ăn ngon, lạ và độc của giới sành ăn. Tại Sài
Gòn, Hàng Dương quán là nhà hàng duy nhất đưa loại gà này vào thực đơn.
Độc và lạ giống gà quý
Gà Đông Tảo là giống gà thuần chúng đã có từ xa xưa ở làng Đông Tảo,
Khoái Châu, Hưng Yên. Từ lâu, loại gà này được nhiều người biết đến vì
có hình dáng kỳ lạ: đầu gộc tre, thân giống con cóc, cánh vỏ trai, đuôi
nơm, mào mâm xôi, da đỏ tía hoặc vàng nhạt. Vì giống gà này khó nuôi nên
rất quý hiếm, khi ăn có mùi vị thơm ngon đặc biệt nên tương truyền ngày
xưa thường dùng để tiến Vua.
Gà Đông Tảo được xem là “ chính hãng” khi được nuôi ở vùng Khoái
Châu, Hưng Yên. Vì vậy, tại Sài Gòn để tìm được một nhà hàng chế biến
các món ăn từ loại gà này là điều không phải dễ. Nhưng nếu bạn là giới
sành ăn và đặc biệt yêu thích các món ăn từ gà Đông Tảo thì sẽ không xa
lạ gì với cái tên Hàng Dương Quán.
Thưởng thức để nhớ mãi
Trong những món chế biến từ gà Đông Tảo, đặc sắc nhất vẫn là món da
gà đem hấp thái nhỏ trộn với thính, rắc mè ăn kèm với rau mùi, đọt đinh
lăng, lá sung non, tỏi ta ăn giòn giòn sần sật và thơm lạ. Kế đến là món
nướng, lóc lấy phần thịt ở cánh và lườn, ướp gia vị cho vừa miệng để
thật thấm.
Nướng vừa tới sao cho phần bên ngoài giòn mà bên trong vẫn
mềm, ngọt đậm đà, rắc một chút sợi lá chanh nữa là bắt vị.
Tuy nhiên, cái hồn của món gà Đông Tảo nằm ở…cặp chân. Gà Đông Tảo có
một điểm đặc biệt là đôi chân rất to, có những hàng vảy da đỏ không mọc
thành hàng, không có cựa, bàn chân dày chia 4 ngón rõ nét. Chân gà hầm
thuốc Bắc, cắn một miếng nghe mềm những vẫn giòn sừn sựt, nước hầm ngọt
mà không béo như chân gà thường. Cảm nhận được dư vị trong từng miếng
thịt gà.
Gà Đông Cảo thông thường nặng từ 4 đến 6 kg, vì vậy chỉ với một con
cùng bàn tay khéo léo của người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món
khác nhau. Mỗi món mang hương vị độc đáo khác nhau, nhưng khi thưởng
thức thì mùi vị thơm ngon của miếng thịt gà Đông Tảo không thể lẫn vào
đâu được. Đôi khi nó làm cho thực khách nhớ mãi không quên, dù mới chỉ
là lần đầu thưởng thức.
Nếu muốn tìm chút hương vị đồng quê giữa thành phố Sài Gòn nhộn nhịp,
bạn hãy thử ghé Hàng Dương Quán. Với khung cảnh thoáng mát, hữu tình,
hàng dương buông rũ, có sông nước, thuyền ghe qua lại…Hàng Dương luôn
làm hài lòng những thực khách sành ăn đến quán.
- Vì là loài gà quý hiếm, nên ga dong tao luôn được giới sành ăn săn lùng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét